Có nên mua máy lạnh cũ hay không?

Nên hay không nên mua máy lạnh cũ là một câu hỏi không dễ để trả lời vì nó còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, tình hình tài chính và sự hiểu biết của bạn. Xung quanh câu hỏi này cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Có nên mua máy lạnh cũ hay không phụ thuộc vào ví tiền của từng người

Biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nhất là vào mùa hè. Theo đó nhu cầu sử dụng máy lạnh cũng ngày một tăng. Thị trường máy lạnh hiện nay vô cùng phong phú bao gồm cả hàng mới và hàng đã qua sử dụng với mức giá có thể chênh lệch tới cả chục triệu đồng. Vậy lựa chọn máy lạnh như nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Tâm lý chung của người dùng bao giờ cũng thích dùng hàng mới nhưng không phải ai cũng dư giả kinh tế để có thể mua máy lạnh mới mà không cần suy nghĩ. Đối với những người có thu nhập thấp, vấn đề được quan tâm hàng đầu khi mua máy lạnh đó chính là giá thành. Họ thường hướng đến những dòng máy cũ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên máy lạnh cũ thường tiềm ẩn nhiều rủi ro hỏng hóc, ngốn điện, … Dẫn đến việc tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu nhưng trong quá trình sử dụng lại phát sinh chi phí sửa chữa tốn kém. Chính vì vậy khi túi tiền hạn hẹp, người dùng thường không biết nên mua máy cũ hay cố vay mượn thêm để mua hẳn máy mới.

Không ít trường hợp mua máy lạnh cũ nhưng lại không lựa chọn kỹ dẫn tới sau một thời gian sử dụng máy ngốn điện, rồi lăn ra hỏng liên tục vào đúng giai đoạn nắng nóng. Cuối cùng chi phí sửa chữa, tiền điện còn tốn hơn là mua máy mới.

Có thể thấy, khi kinh tế eo hẹp, mua máy lạnh cũ rất hữu ích vì tiết kiệm được khoản đầu tư ban đầu. Tuy nhiên bạn phải biết về máy lạnh để lựa chọn được những chiếc máy còn tốt, từ thương hiệu nổi tiếng và năm sản xuất không quá 2 năm. Tuyệt đối không mua máy lạnh cũ khi không có hiểu biết, không chọn thương hiệu lạ,… Máy lạnh cũ có cái tốt nhưng cũng có cái không. Nếu không hiểu biết thì tỷ lệ mua phải máy lạnh cũ chất lượng kém là rất cao. Tuy nhiên nếu biết chọn hoặc được người thân quen giới thiệu cho thì máy lạnh cũ vẫn còn dùng tốt không phải là hiếm.

Hãy tìm hiểu và có kiến thức khi mua máy lạnh cũ, tránh tiền mất tật mang

Thực tế, theo chủ cửa hàng bán điện lạnh, hiện nay phân khúc máy lạnh giá rẻ trên dưới 5 triệu đồng có khá nhiều lựa chọn đến từ các thương hiệu TCL, Midea, Sharp, Aqua,… Những dòng máy lạnh đều có 1 đặc điểm chung là làm lạnh 1 chiều, công suất khoảng 9.000 BTU, máy nén thường không phải Inverter, sử dụng rơ-le cảm biến nhiệt thay vì cảm biến điện tử, hạn chế các tính năng đi kèm (thường chỉ có làm lạnh nhanh), kiểu dáng đơn giản. Nhược điểm lớn của các sản phẩm tầm giá này là tiêu thụ điện năng lớn do sử dụng công nghệ cũ và gây ồn trong quá trình sử dụng. Ưu điểm của chúng là giá và việc sửa chữa, thay thế linh kiện nếu hỏng thì chi phí thấp. Đồng thời nếu so với máy lạnh cũ, thì máy lạnh mới giá rẻ này có mức giá không chênh lệch nhiều, tuy nhiên máy lạnh mới thì bao giờ cũng hạn chế hỏng hóc hơn đồng thời có bảo hành chính hãng từ cửa hàng. Chính vì vậy, nhiều cá nhân khi không biết kiểm tra máy lạnh sẽ hướng đến máy mới. Họ sẽ cố thêm 1 vài triệu để mua được sản phẩm mới hơn là mua máy cũ. Máy mới cũng có mức giá khá dễ chịu và ít rủi ro hơn so với máy cũ.

Như vậy có thể kết luận, đối với đồ điện tử nói chung và máy lạnh nói riêng, khi mua đồ cũ là lựa chọn bất đắc dĩ do ngân sách eo hẹp. Nếu có kiến thức bạn có thể tự chọn cho mình 1 chiếc máy lạnh cũ với mức giá dễ chịu. Nếu không thì bạn nên mua máy lạnh mới ở phân khúc giá rẻ để vừa đảm bảo an toàn mà vẫn phù hợp với ví tiền.

Nơi bán máy lạnh cũ giá rẻ tốt nhất:

Điện Lạnh Việt Đại Tín

Địa chỉ: 50/18 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0939 88 77 62

Email: info@dienlanhvietdaitin.com

Website: www.dienlanhvietdaitin.com

 

 

Trả lời