Máy lạnh chính xác là gì ? Tại sao nên dùng điều hòa chính xác ?

Máy lạnh chính xác là một thiết bị điều hòa đặc biệt, không phải điều hòa dân dụng thông thường. Chúng dùng để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm chuẩn xác trong những môi trường đặc thù như phòng thí nghiệm, datacenter, … Vậy máy lạnh chính xác là gì ? Tại sao nên dùng điều hòa chính xác ? Cùng Việt Đại Tín tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Máy lạnh chính xác là gì ?

Máy lạnh chính xác có tên tiếng Anh là Precision Air Conditioning, viết tắt là PAC. Chúng dùng để điều khiển độ ẩm và nhiệt độ chính xác cho căn phòng. Hệ thống điều hòa chính xác được sử dụng trong các môi trường nhạy cảm như: thiết bị y tế, thiết bị điện tử, …. để chúng được bảo vệ và vận hành tốt nhất.

Các thiết bị này nếu được bảo quản trong điều kiện độ ẩm và nhiệt độ không thích hợp, sẽ dẫn đến hư hại, hoạt động cho ra kết quả sai, giảm tuổi thọ,… Chi phí khắc phục là rất cao. Chính vì vậy, các chủ doanh nghiệp sẽ đầu tư luôn hệ thống máy lạnh để tránh các trường hợp trên. 

Máy lạnh hay điều hòa thông thường không làm được điều này. Đó là sự khác biệt giữa máy lạnh chính xác và điều hòa thông thường. 

2. Nguyên lý hoạt động của máy lạnh chính xác 

Máy lạnh hay hệ thống điều hòa chính xác hoạt động theo quá trình như sau: 

  • Lọc không khí: Thông qua bộ lọc PAC và các bộ lọc khác, không khí sẽ được làm sạch tạp chất và bụi bẩn. 
  • Làm lạnh không khí: Không khí sẽ được làm lạnh qua bộ làm lạnh của điều hòa chính xác đến một nhiệt độ phòng yêu cầu. 
  • Làm khô không khí: Không khí tiếp tục được đưa qua bộ phận làm khô để giảm độ ẩm xuống mức yêu cầu và ổn định. 
  • Kiểm soát áp suất không khí: Không khí được kiểm soát qua bộ kiểm soát áp suất để giữ mức áp suất phòng ổn định.
  • Quá trình tuần hoàn không khí: Không khi sẽ được lưu hành tuần hoàn thông qua các đường ống và hệ thống PAC, đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm và áp suất phòng luôn ổn định.

3. Tại sao nên dùng điều hòa chính xác ? 

Không phải ngẫu nhiên mà máy lạnh chính xác được sử dụng trong những môi trường chuyên biệt như: phòng thí nghiệm, phòng y tế, phòng lưu trữ, … Sở dĩ vì vậy là bởi chúng có các ưu điểm dưới đây: 

3.1 Hoạt động liên tục 

Các thiết bị viễn thông, điện tử cần hoạt động liên tục 24/24 với khối lượng dữ liệu khổng lồ. Chính vì vậy, chúng dễ dàng sinh ra lượng nhiệt lớn và cần hệ thống máy lạnh để làm mát ngay lập tức. Điều hòa chính xác có thể làm được điều này, trong khi máy lạnh thông thường hoạt động 24/24 chắc chắn sẽ hỏng và không đảm bảo hiệu quả làm lạnh. 

3.2 Điều khiển nhiệt độ và độ ẩm để ổn định máy

Các trung tâm dữ liệu với hệ thống máy móc hoạt động liên tục sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn, thường gấp 6 đến 10 lần nhiệt độ phòng. Khi đó, hệ thống máy lạnh sẽ kéo nhiệt độ phòng về mức 22°C±0,5°C  Ngoài ra, thiết bị này còn có thể phát hiện nhanh chóng sự thay đổi nhiệt độ trong phòng và điều chỉnh về mức thích hợp. 

Tương tự với độ ẩm, điều hòa chính xác có thể duy trì độ ẩm ở mức 50 ± 2% RH. Nếu độ ẩm quá cao, hơi nước sẽ ngưng tụ lại gây hỏng hóc thiết bị và đoản mạch. Còn khi độ ẩm quá thấp, dòng điện tĩnh trong thiết bị có thể bị tích trữ, dẫn đến hư hại. 

3.3 Điều khiển lưu lượng không khí

Máy lạnh chính xác có thể điều khiển lưu lượng không khí ở mức độ ổn định. Tức là đảm bảo nhiệt độ, luồng khí đến được với tất cả máy móc trong căn phòng một cách ổn định và xuyên suốt. 

Trong trường hợp căn phòng có máy chủ làm việc với hiệu năng cao, lưu lượng không khí có thể lên đến 30 lần/ giờ, mỗi lần  4000-5000 m3/giờ lưu lượng. Đối với căn phòng bình thường thì con số này chỉ cần 2 lần/ giờ. 

Lưu lượng không khí không đều, không đảm bảo thì hệ thống máy móc sẽ phát sinh các điểm nóng và sự không đồng đều giữa nhiệt độ của các thiết bị, dẫn đến hư hại và giảm tuổi thọ của chúng. 

3.4 Lọc không khí 

Như ở trên Việt Đại Tín chia sẻ về nguyên tắc hoạt động của máy lạnh chính xác. Thiết bị này có khả năng làm sạch bụi bẩn và tạp chất của không khí ở một mức độ rất cao, lọc đến 99% hạt bụi có kích thước trên 5 micromet, từ 0.5-5 micromet là 80%.

3.5 Làm lạnh sâu 

Đối với máy lạnh thông thường, chúng sẽ sử dụng 50% công suất để làm lạnh và 50% công suất để khử ẩm. Còn đối với máy lạnh chính xác, chúng chỉ sử dụng 5% công suất để khử ẩm và tập trung 95% công suất để làm lạnh. -> Hiệu suất cao hơn hẳn. 

Chính vì vậy, máy lạnh chính xác lại càng cần thiết và phù hợp để làm mát trong môi trường lớn, nhiệt độ cao. 

Trên đây là thông tin chi tiết về máy lạnh chính xác. Nếu bạn quan tâm đến thiết bị này hay cần thêm thông tin gì liên quan đến hệ thống điều hòa chính xác, hãy liên hệ đến Việt Đại Tín để được giải đáp nhé. 

4. Việt Đại Tín – Đơn vị cung cấp máy lạnh chính xác chất lượng, giá tốt 

Chi phí để sở hữu một hệ thống điều hòa chính xác không hề rẻ. Chính vì vậy, nếu bạn muốn tìm một đơn vị cung cấp điều hòa chính xác chất lượng – giá tốt thì có thể tham khảo ngay Việt Đại Tín. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, chúng tôi mang đến da dạng các dòng máy lạnh chính xác với mức giá ưu đãi và cam kết chính hãng. 

Khi mua máy lạnh chính xác tại Việt Đại Tín, bạn sẽ được tư vấn miễn phí, lắp đặt miễn phí và có chính sách bảo hành. Vậy nên, nếu bạn đang quan tâm đến hệ thống máy lạnh chính xác này, Việt Đại Tín là một đơn vị đáng để bạn tin tưởng. 

Trên đây là thông tin chi tiết về máy lạnh chính xác. Nếu bạn quan tâm đến thiết bị này hay cần thêm thông tin gì liên quan đến hệ thống điều hòa chính xác, hãy liên hệ đến Việt Đại Tín để được giải đáp nhé.