Khái niệm của máy lạnh âm trần là gì?

Máy lạnh âm trần cũ daikin dienlanhvietdaitin

Khái niệm của máy lạnh âm trần là gì?

Máy lạnh âm trần hay còn được gọi là cassette (Tên gọi tiếng Anh là Cassette Air Conditioner). Đây là dòng máy lạnh có thiết kế gắn trên la phông trần nhà, tỏa hơi lạnh ra cả 4 hướng thổi hoặc thổi hơi lạnh tròn 360 độ. Nhờ đó giúp làm mát đều trên diện rộng khắp cả căn phòng. Loại máy lạnh này thích hợp lắp đặt cho nhà hàng tiệc cưới, phòng khách, showroom, phòng trưng bày, văn phòng và công ty… Đây là một trong các loại máy lạnh được sử dụng nhiều ở phòng có diện tích rộng. Đem đến sự tiện lợi khi gần như không chiếm không gian của phòng mà lại có được năng suất hoạt động tốt nhất.

Máy lạnh âm trần cũ là máy được thiết kế với cấu trúc chìm trong phòng. Có thể được gắn lên trần nhà, cửa ra vào. Đặc biệt hệ thống thoát nước thải được bơm tự động bơm ra ngoài. Do đó khi lắp đặt máy điều hòa này không cần xử lý độ dốc như đối với các dòng máy lạnh treo tường.

Khi lắp đặt điều hòa âm trần, thông thường sẽ phải khoét trần hoặc 1 phần trần trống vừa đủ để lắp đặt máy âm vào bề mặt tường. Toàn bộ máy lạnh sẽ nằm sâu trong trần và chỉ có mặt trước của máy nằm ngoài bề mặt trần nhà.

Cấu tạo của dòng máy lạnh âm trần cũ phổ biến

Máy điều hòa âm trần cũng sẽ có cấu tạo tượng tự như máy lạnh treo tường. Bao gồm có 2 phần chính trong cấu tạo là dàn nóng và dàn lạnh. 

Dàn lạnh của máy điều hòa âm trần

Dàn lạnh của điều hòa âm trần sẽ được đặt bên trong phòng. Đây là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm. Dàn lạnh có trang bị quạt kiểu ly tâm (lồng sóc).

Loại Cassette: Khi lắp đặt loại máy điều hòa âm trần cassette người khoét trần. Và lắp đặt áp lên bề mặt trần. Toàn bộ dàn lạnh nằm sâu trong trần, chỉ ó mặt trước của dàn lạnh là nổi trên bề mặt trần. Cassette rất thích hợp cho khu vực có trần cao, không gian rộng như các phòng họp, đại sảnh, hội trường.

Dàn lạnh của máy lạnh có đường thoát nước ngưng, các ống thoát nước ngưng nối vào dàn lạnh phải có độ dốc nhất định để nước ngưng chảy kiệt và không đọng lại trên đường ống gây đọng sương. Dàn lạnh chỉ có quạt và board điều khiển nên tiêu thụ điện không đáng kể, khoảng 5%.

Dàn nóng máy lạnh âm trần

Đây cũng là một dàn trao đổi nhiệt của máy lạnh âm trần cũ kiểu ống đồng cánh nhôm, có quạt kiểu hướng trục. Dàn nóng có cấu tạo cho phép lắp đặt ngoài trời mà không cần che chắn mưa gió. Nhưng khi lắp đặt điều hòa cần tránh nơi có nắng gắt và ánh nắng mặt trời trực tiếp. Bởi vì như vậy sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của máy.

Dàn nóng bao gồm máy nén và quạt là bộ phận tiêu tốn điện năng nhiều nhất. Chiếm khoảng 95% toàn bộ lượng điện tiêu thụ của máy.

Bên cạnh dàn nóng và dàn lạnh thì điều hòa âm trần cũng cần sự hỗ trợ của các phụ kiện khác:

  • Ống dẫn gas: Liên kết dàn nóng và lạnh là một cặp ống dịch lỏng và gas. Kích cỡ ống dẫn được ghi rõ trong các tài liệu kỹ thuật của máy hoặc có thể căn cứ vào các đầu nối của máy. Ống dịch nhỏ hơn ống gas. Các ống dẫn khi lắp đặt nên kẹp vào nhau để tăng hiệu quả làm việc của máy. Ngoài cùng bọc ống mút cách nhiệt.
  • Dây điện điều khiển: Ngoài 2 ống dẫn gas, giữa dàn nóng và dàn lạnh còn có các dây điện điều khiển.
  • Dây điện động lực: Dây điện động lực (dây điện nguồn) thường được nối với dàn nóng. Tuỳ theo công suất máy mà điện nguồn là 1 pha hay 3 pha. Thường công suất từ 36.000btu/h trở lên sử dụng điện 3 pha. Số dây điện động lực tuỳ thuộc vào máy 1 pha, 3 pha và hãng máy.

Ưu điểm của máy lạnh âm trần là gì?

Điều hòa âm trần thường sẽ có thiết kế kiểu dáng vuông, với phần máy làm mát sẽ được gắn âm vào tường trần nhà. Đảm bảo được tính thẩm mỹ không gian đồng thời không ảnh hưởng đến sự bố trí sắp xếp đồ nội thất khác trong nhà như đèn. Thiết kế phòng cũng được giữ nguyên mà vẫn có hiệu quả làm mát như thường.

Ưu thế lớn của các dòng máy lạnh âm trần cũ và mới đều là làm mát nhanh. Thường có đến 4 cửa thổi gió với diện tích rộng bằng bề mặt trước của máy. Nhờ vào 4 hướng gió thổi, đảo gió tự động để giúp hơi mát phân bố đều trong phòng. 4 hướng thổi gió này sẽ làm mát khắp cả gian phòng của bạn.

Máy lạnh cassette thường có 2 bộ cảm biến nhiệt lạnh và 1 cục nóng, có điều khiển giúp người dùng điều chỉnh được hoạt động của máy. Cụ thể: tốc độ quạt, hướng gió, các chế độ khô, ẩm, gió tự nhiên, khử khuẩn hút mùi đều có trên dòng sản phẩm này.

Điều hòa cassette âm trần cần thiết kế vị trí lắp đặt trước. Tuy nhiên lắp đặt cũng khá đơn giản và dễ dàng vệ sinh máy lạnh khi cần thiết. Do đó không cần quá lo lắng sợ máy lạnh bẩn không mát.

Ngoài ra còn 1 ưu điểm lớn là thiết kế gọn nhẹ, không giống nhiều không gian diện tích. Tuy nhiên cũng giống với các loại điều hòa khác. Chúng ta cũng cần vệ sinh máy lạnh thường xuyên, định kỳ. Việc vệ sinh máy lạnh này sẽ giúp cho máy tránh bị bám bụi, động cơ hoạt động nhịp nhàng và ổn định.

Có nên mua máy lạnh âm trần cũ hay không?

Vậy câu hỏi đặt ra là có nên mua máy lạnh âm trần cũ hay là không? Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Ví dụ như nhu cầu sử dụng của gia đình bạn, điều kiện tài chính, thiết kế phòng, diện tích phòng và chi phí trả sau khi mua máy,…

Khi nào nên mua máy lạnh âm trần cũ

Khi bạn cần có một chiếc điều hòa có thiết kế hiện đại với phần máy được lắp âm vào trần nhà giúp tăng thẩm mỹ cho không gian.

Máy điều hòa nhiệt độ không làm ảnh hưởng đêns việc sắp xếp nội thất và hệ thống đèn trong nhà. Từ đó giúp thiết kế phòng được giữ nguyên mà vẫn được làm mát.

Nên mua máy lạnh âm trần khi muốn có căn phòng làm mát nhanh đều. Đồng thời có thể điều chỉnh được tốc độ quạt, hướng gió, các chế độ khô, ẩm, gió tự nhiên, khử khuẩn hút mùi…

Chiếc máy này có thiết kế gọn nhẹ, không cần phải vệ sinh thường xuyên. Đồng thời mua máy lạnh âm trần cũ thì bạn cũng không cần bỏ ra số tiền lớn.

Khi nào không nên mua điều hòa âm trần

Hạn chế về kinh phí. Chỉ cần 1 chiếc điều hòa giá rẻ để làm mát mà không có nhiều yêu cầu về thiết kế, thời gian làm lạnh,… Diện tích phòng hẹp hoặc không quá rộng. Chiều cao của căn phòng hạn chế hoặc trần của căn phòng không đủ điều kiện để lắp đặt điều hòa âm trần.

Tuy nhiên nếu bạn cần mua máy lạnh âm trần cũ chất lượng với mức giá hợp lý nhất hãy liên hệ ngay với Điện Lạnh Việt Đại Tín nhé!

Trả lời