Sốt là một hiện tượng chứ không phải bệnh. Việc mẹ cần làm lúc này là tìm cách hạ sốt cho trẻ. Không ít người cho rằng cho trẻ nằm máy lạnh sẽ khiển cơ thể trẻ cảm thấy mát mẻ, dễ chịu, không gây tăng nhiệt độ thân nhiệt. Tuy nhiên, một số ý kiến trái chiều cho rằng nhiệt độ thấp của máy lạnh sẽ khiến bé sốt cao hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy khi trẻ bị sốt có nên cho nằm máy lạnh.

Những nguyên tắc bạn cần tuân thủ khi nằm máy lạnh

Việc nằm máy lạnh cũng cần phải tuân thủ những quy tắc nhất định để đảm bảo sức khỏe cho trẻ sơ sinh như:

  • Có thể kiểm tra nhiệt độ máy lạnh hợp lý đối với trẻ bằng việc cảm nhận. Nếu nhiệt độ điều hòa trong phòng khiến người lớn cảm thấy lạnh nghĩa là trẻ cảm thấy dễ chịu.
  • Nên nhiệt độ phòng trung bình từ 26 – 27 độ.
  • Tránh việc để gió từ máy lạnh thốc thẳng vào mặt trẻ có thể khiến trẻ bị ho, khô mũi.
  • Chú ý cho trẻ mặc đồ dài tay, chất liệu cotton mỏng, thấm mồ hôi tốt khi nằm phòng máy lạnh.
  • Không bật máy lạnh 24/24 vì có thể gây tình trạng bệnh nặng hơn.
  • Phòng máy lạnh phải luôn được dọn dẹp sạch sẽ. Điều này sẽ tránh những mầm bệnh lưu trú và gây thêm bệnh khác cho trẻ.

Khi trẻ bị sốt có nên cho nằm máy lạnh

Nhiều mẹ băn khoăn không biết khi trẻ bị sốt có nên cho nằm máy lạnh. Theo các bác sĩ, mẹ có thể bật máy lạnh ở tốc độ vừa phải cho khi bị sốt. Tuy nhiên, mẹ lưu ý, máy lạnh không hề làm cho trẻ hạ sốt nó chỉ giúp trẻ thải nhiệt qua đường mồ hôi tốt hơn.

Theo đó, khi mồ hôi được bay hơi nhanh thì thân thể trẻ cũng mát hơn, nó hỗ trợ làm hạ nhiệt cho bé, giúp bé bớt nóng và không tăng nhiệt cơ thể.

Khi cho trẻ nằm máy lạnh mẹ phải nằm lòng những quy tắc sau:

  • Không cho máy lạnh thốc thẳng vào mũi trẻ hoặc vùng ngực. Bởi điều này có thể khiến mũi, họng bị khô và đau, phổi bị lạnh.
  • Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, chất liệu cotton.

Ngoài ra, Khi sốt dưới 38.5 độ, các mẹ có thể thực hiện các phương pháp hạ sốt theo dân gian và vật lý như: cho trẻ mặc quần áo thoáng, mỏng, chườm mát vùng chán, cổ, hai hốc nách, bẹn hoặc tắm nhanh trong một chậu nước ấm (nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể 2 độ C).

Song nếu trẻ sốt từ 39 độ trở lên, mẹ cần phải cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Và có thể uống 2 – 3 lần/ngày, cách 4 – 6 giờ/lần. Tùy theo cân nặng của trẻ mà uống với liều lượng tốt nhất. Hạ sốt lúc này rất quan trọng bởi nỏ sẽ tránh cho thân nhiệt tăng cao gây co giật ở trẻ.

Như vậy, đến đây các mẹ đã biết khi trẻ bị sốt có nên nằm máy lạnh không rồi chứ.