Mách nhỏ bạn mẹo sử dụng máy kiệm điện 10 lần

Thời tiết nắng nóng 41 độ C cùng với những tòa nhà cao tầng san sát thì máy lạnh trở thành vật bất ly thân. Song thiết bị này cũng khiến lượng điện tiêu thụ hàng tháng của gia đình bạn tăng lên chóng mặt. Và bạn đang lo lắng vì điều đó vậy đừng bỏ qua những mẹo sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện.

Chọn máy lạnh về chế độ “dry”

Bạn có biết rằng chuyển chế độ lạnh từ  “cool” sang chê độ “dry” sẽ giảm công suất tiêu thụ điện đến 10 lần. Đồng thời bạn cùng sẽ hạn chế sốc nhiệt vì nhiệt độ phòng sẽ không thấp quá 23 độ C.

Sử dụng máy lạnh tiết kiện điện theo cách này khá hiệu quả. Bởi khi bạn để máy lạnh ở chế độ dry thì hơi ẩm sẽ được hút ra khỏi phòng, trả lại bầu không khí khô ráo, trong lành. So với chế độ làm mát, chế độ này tiêu thụ ít điện năng hơn.  Điều đó đồng nghĩa với việc lượng điện năng tiêu thụ sẽ ít hơn.  Như thế là bạn đã tiết kiệm được một khoản chi tiêu cho gia đình.

Hẹn giờ tắt máy lạnh

Vào ban đêm, nút hẹn giờ tắt điều hòa rất có tác dụng. Giấc ngủ của bạn sẽ ngon hơn, không bị lạnh về đêm. Quan trọng hơn bạn sẽ tiết kiệm điện rất hiệu quả.

Tránh việc bật, tắt máy liên tục

Nếu bạn có thói quen để nhiệt độ lạnh sâu, sau đó khi phòng mát thì tắt máy lạnh. Và lúc nào thấy nóng thì bật lại. Vậy hãy bỏ qua thói quen sai lầm này đi nhé. Nó không chỉ tiêu tốn nhiều điện năng và còn làm điều hòa nhanh hỏng.

Bởi khi khởi động máy lạnh phải cần rất nhiều điện năng để bật máy nén, động cơ quạt và làm lạnh không khí đến nhiệt độ yêu cầu. Vì khi đó nhiệt độ phòng đã nóng lên khoảng vài độ mà bạn có thể cảm nhận được.

Ngoài ra, thao tác bật/tắt máy lạnh liên tục cung sẽ khiến thiết bị  giảm độ bền.  Tốt nhất bạn nên bật và tắt máy lạnh trước khi định ra ngoài khoảng 30 phút.

Và sau khi tắt máy lạnh bằng điều khiển từ xa, bạn hãy ngắt luôn công tắc nguồn điện vào máy. Bởi khi bạn tắt bằng điều khiển, máy vẫn ngầm tiêu thụ điện.

Không bật điều hòa liên tục 24/24

Kể cả những ngày nóng nhất, bạn cũng không nên bật điều hòa 24/24. Việc bật điều hòa liên tục sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn bởi không khí không được lưu thông.

Với những thời gian không quá nóng hãy tắt điều hòa và sử dụng quạt nhé. Nó không chỉ là cho không gian phòng thoáng hơn mà còn giúp tiết kiệm điện.

Tăng giảm nhiệt độ phù hợp

Khuyến cáo của cơ quan tiết kiệm năng lượng Mỹ, cách đơn giản để bạn tiết kiệm điện chính là nên tăng nhiệt độ khi bạn không ở trong phòng. Hệ thống điều hòa sẽ hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Đồng thời bạn cũng luôn đặt điều hòa ở nhiệt độ cao nhất thì sẽ tiết kiệm được điện. Theo đó, nhiệt độ trong nhà tốt nhất là 25 độc C.

Chống thoát nhiệt qua khe hở

Đây là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện mà bạn không nên bỏ qua. Khi bật điều hòa nếu căn phòng nhà bạn có khe hở, thì nó sẽ không thể mát nhanh và không khí sẽ bị thất thoát ra ngoài.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách ra ngoài và đặt tay vào cửa sổ, các kẽ hở cửa ra vào. Nếu bạn cảm thấy hơi mát thì chắc chắn không khí đã lọt ra ngoài. Lúc này hãy tìm cách bịt kín các khe hở đó lại nhé.

Những mẹo sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện trên sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng lên đến 10 lần.