Máy lạnh cũ có hao điện không? Cách tiết kiệm điện khi dùng máy lạnh

Khi chọn mua máy lạnh, nhiều khách hàng thường được khuyên không nên mua máy lạnh cũ bởi tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu nhưng khi về dùng lại ngốn điện. Vậy thực hư điều này ra sao, cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết này nhé!

Máy lạnh cũ có hao điện không?

Thực tế, nhiều cá nhân hoặc gia đình không đủ điều kiện kinh tế để bỏ ra một khoản tiền lớn mua máy lạnh mới. Trong trường hợp này, một chiếc máy lạnh cũ giá cả hợp lý sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn cả. Tuy nhiên máy lạnh cũ thường gắn với tiếng xấu là ngốn điện. Thực tế có phải vậy không?

Theo các chuyên gia, một chiếc máy lạnh cũ, động cơ yếu thì đương nhiên sẽ tiêu hao nhiều điện hơn máy mới. Chưa kể hệ thống tản nhiệt của dàn lạnh và dàn nóng không còn tốt nên năng suất sẽ giảm đi.

Như vậy có thể kết luận máy lạnh cũ có ngốn điện, tuy nhiên ngốn nhiều hay ít còn phụ thuộc vào dòng máy và độ cũ của máy.

Khi bạn mua một chiếc máy lạnh model quá cũ, tuổi đời lâu lại bị thay linh kiện kém chất lượng thì đương nhiên sẽ rất tốn điện. Còn nếu là máy lạnh cũ nhưng vẫn thuộc model mới, của các hãng tên tuổi,.. thì sẽ ngốn điện không đáng kể.

Một món đồ cũ bao giờ cũng đi kèm những rủi ro nhất định. Không muốn mua đồ giá rẻ mà chát lượng kém, bạn sẽ phải mất công tìm hiểu một chút hoặc nhờ người có kinh nghiệm đi mua cùng. Như vậy bạn sẽ chọn được chiếc máy lạnh cũ giá cả phải chăng và chất lượng phù hợp với giá tiền.

Mẹo tiết kiệm điện khi dùng máy lạnh

Cài đặt nhiệt độ phù hợp

Thực tế cho thấy, mỗi độ chênh lệch sẽ tiêu thụ 7% điện năng. Vì vậy khi muốn làm mát nhà ngay lập tức thì không nên hạ nhiệt độ xuống thấp hẳn. Ví dụ như bạn muốn phòng ở nhiệt độ 26 độ C thì không nên hạ xuống 20 độ C để mong phòng mát nhanh.

Các chuyên gia khuyến cáo muốn tiết kiệm điện bạn nên đặt nhiệt độ ở ngưỡng thoải mái cho hầu hết mọi người là 25-26 độ C và không nên giảm nhiệt độ quá thấp để cho phòng mát nhanh.

Không nên máy lạnh điều hòa liên tục

Nhiều người có thói quen khi điều hòa đạt đến độ mát mong muốn thì tắt đi để tiết kiệm điện. Thực tế đây là một hiểu lầm nghiêm trọng. Nếu bật tắt điều hòa liên tục thì sẽ còn tốn điện năng hơn. Chưa kể việc thay đổi nhiệt độ phòng liên tục sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất sẽ giúp máy vận hành tốt hơn đồng thời tiết kiện điện năng, tăng độ bền.

Sử dụng máy lạnh cũ loại biến tần

So sánh giữa điều hòa biến tần và không biến tần trong phòng thí nghiệm, với cùng mức sao năng lượng, điều hòa biến tần sẽ tiết kiệm 15-28% điện năng tùy điều kiện sử dụng.

 

 

 

 

Trả lời