Máy lạnh kêu to và cách khắc phục 100% thành công

Máy lạnh dùng một thời gian dài có thể phát ra tiếng ồn lớn khiến người sử dụng khó chịu mất ngủ. Theo nhiều chuyên gia điện máy thì đây là căn bệnh phổ biến của những người dùng máy lạnh tuy không phải là một lỗi nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng khá lớn tới giấc ngủ. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy lạnh kêu to khi bật nhé.

Máy lạnh phát ra tiếng ồn khó chịu, bạn có thể tự kiểm tra và khắc phục tại nhà

Máy lạnh bị đặt kênh

Nguyên nhân đầu tiên dẫn tới máy lạnh kêu to, phát ra tiếng ồn lớn có thể là do lắp đặt kênh, lệch cân bằng. Sau một thời gian hoạt động, máy lạnh rung lắc liên tục khiến các ốc vít dần dần bị lỏng. Khi đó máy lạnh sẽ va đập vào tường gây ra tiếng ồn khó chịu.

Trong trường hợp này, bạn có thể tự khắc phục bằng cách siết chặt lại các ốc vít. Nếu không có dụng cụ bạn nên gọi điện để thợ bảo dưỡng hỗ trợ.

Quạt gió bị bẩn

Máy lạnh lâu không bảo dưỡng, làm sạch thì quạt gó sẽ bị bám nhiều bụi bẩn. Bụi bẩn trên quạt gió là một trong những nguyên nhân chính gây ra tiếng ồn của máy lạnh. Không những thế lớp bụi này còn làm giảm hiệu suất làm lạnh.

Khi máy lạnh phát ra tiếng kêu do quạt gió tích tụ bụi bẩn bạn nên tháo nắp máy lạnh ở mặt trước và vệ sinh lại cánh đảo gió, các tấm lọc và dàn tản nhiệt. Nếu thành thạo bạn có thể tự tháo và vệ sinh máy lạnh. Trong trường hợp không rành bạn nên để nhân viên bảo dưỡng hỗ trợ. Khi làm sạch máy lạnh, không những tiếng ồn được loại bỏ mà khí mát thổi ra cũng sẽ mạnh hơn.

Máy lạnh lắp sai quy cách

Trong nhiều trường hợp, máy lạnh phát ra tiếng ồn có thể xuất phát từ việc lắp đặt sai cách. Cụ thể, nếu nếu tường lắp điều hòa quá mỏng hoặc lồi lõm cũng sẽ gây nên tiếng ồn khi điều hòa hoạt động.

Cách đơn giản nhất để khắc phục hiện tượng này là chèn thêm một miếng lót vào giữa điều hòa và mảng tường.

Thợ lắp đặt lành nghề cũng khuyên người dùng muốn tránh tiếng ồn phát ra từ dàn nóng thì cần lắp dàn nóng ở mảng tường riêng biệt với dàn lạnh. Nếu hai dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa được lắp đấu lưng vào nhau trên cùng một bức tường, hiện tượng cộng hưởng âm thanh của hai dàn này khi hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn lớn, ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

Cửa đóng mở máy lạnh bị nứt

Cửa đóng mở máy lạnh bị nứt rất dễ phát hiện bằng mắt thường. Nếu máy lạnh gặp tình trạng này sẽ gây tiếng ồn lớn khó chịu. Trường hợp vết nứt nhỏ bạn có khắc phục bằng keo dán chuyên dụng. Trường hợp vết nứt lớn bạn nên thay cửa mới để loại bỏ hoàn toàn tiếng ồn khi máy lạnh hoạt động.

Khi cửa đóng mở máy lạnh bị nứt bạn nên gắn lại bằng keo chuyên dụng hoặc thay mới

Dây kim loại (pigtail) gặp trục trặc

Máy lạnh tạo ra nhiều tiếng ồn nếu đoạn dây kim loại (pigtail) ở hệ thống cuộn của giàn ngưng đụng phải hộp quạt. “Pigtail” là một từ chuyên ngành trong kỹ thuật, ở đây nó là đoạn kim loại ở phần đầu ra từ giàn ngưng đến hệ thống cuộn giàn ngưng (condenser coil).

Để kiểm tra nó, lắc lư nhẹ hộp máy và xem đoạn kim loại này có đụng phải hộp quạt hay không. Nếu có, khắc phục bằng cách đặt một miếng cao su ở giữa đoạn kim loại này và hộp quạt. Cố định lại hộp ngoài của máy điều hoà không khí, cắm dây nguồn vào và bật máy để kiểm tra xem máy giảm bớt tiếng ồn hay chưa.

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục khi máy lạnh phát ra tiếng ồn. Trong trường hợp máy lạnh của gia đình phát ra tiếng ồn lớn mà không tự tìm được ra nguyên nhân ở đâu, bạn có thể gọi ngay cho thợ sửa chữa để được khắc phục kịp thời nhé!

Nơi bán máy lạnh cũ giá rẻ tốt nhất:

Điện Lạnh Việt Đại Tín

Địa chỉ: 50/18 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0939 88 77 62

Email: info@dienlanhvietdaitin.com

Website: www.dienlanhvietdaitin.com

 

Trả lời