Máy lạnh là thiết bị chống nóng được sử dụng ở nhiều gia đình trong ngày hè oi bức. Song bạn có biết máy lạnh tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe mà nếu bạn không biết cách sử dụng máy lạnh có thể hại chết người.

Máy lạnh sẽ vô tình thành con dao 2 lưỡi nếu sử dụng sai cách

Máy lạnh thường được sử dụng từ năm này qua năm khác. Chính vì vậy nếu không bảo trì máy thường xuyên dễ dẫn đến chất lượng không khí kém và mùi hôi, tạo môi trường lí tưởng cho vi khuẩn và nấm mốc. Chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể khi bạn hít vào, từ đó khiến bạn dễ mắc bệnh mãn tính.

Vi khuẩn Legionella được xem là một trong những vi khuẩn nguy hiểm nhất, chúng có thể gây nên chứng viêm phổi nặng dẫn đến tử vong. Không chỉ máy lạnh mà các thiết bị làm mát khác cũng tiền ẩn nhiều loại bệnh đe dọa sức khỏe con người…

Và điều đáng nói là cùng 1 thiết bị nhưng mỗi người lại có 1 cách sử dụng khác nhau. Song ít ai trong chúng ta biết rằng thói quen sử dụng dó có thể biến máy lạnh thành con dao 2 lưỡi. Bởi bạn và những người thân yêu se rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp, bệnh về da hay hóa đơn tiền điện tăng cao nếu không biết sử dụng máy lạnh đúng cách. Do đó, để sử dụng máy làm lạnh đúng cách bạn cần chú ý những điêu sau.

Khi bật máy lạnh nên dùng thêm quạt

Bên trong chiếc máy lạnh nào cũng được thiết kế quạt gió để luân chuyển không khí đi qua dàn lạnh. Không khí nóng đi qua dàn lạnh sẽ bị mất nhiệt và lạnh đi. Song do sự giới hạn về không gian nên những chiếc quạt này có kích thước khá bé. Điều đó khiến chúng khó có thể thổi đều luồng không khí mát mẻ đến toàn bộ căn phòng.

Chính vì vậy, khi dùng các thiết bị làm máy bạn nên sử dụng thêm 1 chiếc quạt để luân chuyển đều luồng không khí mát mẻ tới khắp căn phòng. Nó sẽ giúp cho căn phòng được mát nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn.

Bỏ chậu nước trong phòng khi dùng máy lạnh là một sai lầm

Không ít người nghĩ rằng đặt chậu nước trong phòng khi dùng máy lạnh sẽ giúp da không bị khô. Song thực tế, bỏ chậu nước trong phòng độ ẩm sẽ tăng cao hơn. Độ ẩm cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Bạn nên biết rằng, khi sử dụng máy lạnh thì độ ẩm trong phòng vẫn được giữ ở mức 50 -55% khi bạn dùng máy lạnh ở mức nhiệt độ 24-26 độ C. Độ ẩm này thì da của bạn se không bị quá khô.

Nếu có người già, trẻ em thì sử dụng máy lạnh như thế  nào cho an toàn?

Sức đề kháng của người già và trẻ nhỏ thường kém. Do đó, nếu dùng máy lạnh không cẩn thận sẽ rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp như ho, hắt hơi sổ mũi, viêm họng… Trường hợp gia đình bạ có trẻ em hay người già thì chỉ nên để nhiệt độ phòng là 28 – 29 độ C. Đây là mức nhiệt phù hợp không khiến cho cơ thể người già và trẻ em bị sốc nhiệt.

Bạn cũng cần chú ý không để gió từ thiết bị thổi trực tiếp vào cơ thể của trẻ. Điều này dễ khiến bé bị cảm lạnh hay khó thở. Khi sử dụng máy lạnh nên đê chế độ gió xoay lên trên dẫn gió đi lên trên cao.

Tránh việc để nhiệt độ quá thấp

Đa số máy lạnh hiện nay có thể đưa nhiệt độ phòng xuống dưới 16 độ C. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa không khí dưới 20 độ C rất có hại cho sức khỏe. Không chỉ vậy, việc máy lạnh vận hành liên tục sẽ gây tiêu hao nhiều điện năng. Do đó, tốt nhất bạn nên thiết lập nhiêt độ ở mức 24 – 26 độ C.

Mùa hè năm nay lại được dự báo là môt mùa nắng nóng đỉnh điểm. Nếu bạn thấy bài viết của điện lạnh việt Đại Tín hay thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.

error: Content is protected !!
All in one
Liên hệ