Tiêu chuẩn thiết kế kho lạnh thủy sản là gì?

Thiết kế kho lạnh thủy sản yêu cầu cao về vị trí lắp đặt, kết cấu và thông số bảo quản. Mục đích là lưu trữ và đảm bảo chất lượng thủy sản giữ nguyên trong thời gian dài. Do đó kho lạnh được thiết kế chuẩn sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó đáp ứng yêu cầu trong nước và xuất khẩu nước ngoài. Đồng thời giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, hạn chế thiệt hại.

Thiết kế kho lạnh thủy sản đạt chuẩn cần đảm bảo các yếu tố nào?

Tiêu chuẩn thiết kế kho lạnh thủy sản không ngừng tăng cao đáp ứng yêu cầu xuất khẩu nước ngoài. Nhưng không phải ai trong ngành sản xuất, kinh doanh thủy hải sản cũng nắm rõ yêu cầu. Vì vậy hãy tham khảo ngay những tiêu chuẩn thiết kế kho lạnh thủy hải sản dưới đây.

1. Lựa chọn vị trí lắp đặt kho lạnh thủy sản 

Nơi lắp đặt kho lạnh thủy sản phải ở vị trí cao, không ngập nước, khô ráo và thoáng mát. Giao thông thuận tiện bởi để xe nhận hàng di chuyển dễ dàng không sợ ảnh hưởng các bộ phận khác. Sân rộng càng tốt để hỗ trợ quá trình bốc dỡ hàng.

Đặc biệt nơi đó phải sạch sẽ, khoảng cách với hộ dân vừa đủ và tuyệt đối tránh xa nguồn ô nhiễm. Nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Vị trí kho nằm gần khu thành phẩm để thuận tiện đóng gói và giao hàng, hạn chế thất thoát nhiệt.

Ngoài ra lựa chọn vị trí phù hợp với dây chuyền công nghệ. Bởi hải sản sau khi cấp đông cần chuyển sang đóng gói chuyển vào kho lạnh ngay lập tức. Nếu bắt buộc vận chuyển xa thì hải sản có thể bị rã đông, phí vận hành tăng cao.

2. Kết cấu kho lạnh chuẩn

Kết cấu kho lạnh đòi hỏi nhiều yêu cầu

Nền kho lạnh cần đặt trên bề mặt rộng và thoáng mát, đảm bảo vững chắc và độ bền cao. Ngoài ra không thấm ẩm và dễ dàng vệ sinh. Bên cạnh đó phần nền còn tùy vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, dung tích, tải trọng kho. Tường ngăn cách với khu bên ngoài phải cách nhiệt tốt để nhiệt độ kho không bị ảnh hưởng. Cửa kho lạnh là những tấm cách nhiệt bản lề tự động, xung quanh đệm kín cao su. Khóa cửa bắt buộc mở được cả trong lẫn ngoài.

Phần mái phải che nắng mưa tốt, không thấm hay đọng nước, dốc về 2 phía với độ dốc 2%. Như vậy mới đảm bảo bảo vệ kho và hệ thống lạnh. Trần, mặt đệm với tường phải làm từ chất liệu không độc hại. Độ bền cao để hạn chế sửa chữa thường xuyên. Mặt đệm kho lạnh bắt buộc không thấm nước, chịu được tải trọng hàng lớn.

Phía bên trong trang bị những đồ dùng vệ sinh kho, bảo hộ lao động, đèn và chuông báo. Đặc biệt phải chú ý hệ thống xả nước. Trong đó đảm bảo nước thải chảy ra ngoài theo đường ống nằm xa kho lạnh.

3. Phương pháp thiết kế kho lạnh thủy sản

Hiện có 2 phương pháp thiết kế kho lạnh là kho xây và lắp ghép. Trong đó kho lạnh thủy hải sản lắp ghép đang được ưa chuộng hơn. Vì toàn bộ chi tiết kho lạnh là những panel tiêu chuẩn được tạo sẵn. Do đó chỉ cần vận chuyển các tấm panel đến vị trí lắp đặt rồi ráp lại rất nhanh. Kho xây kiểu truyền thống mất nhiều thời gian hơn. Tuy vậy chọn phương pháp nào còn tùy điều kiện tài chính và tình hình thực tế.

4. Thông số bảo quản kho lạnh thủy sản 

   Nhiệt độ và độ ẩm phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn 

Thiết kế kho lạnh thủy hải sản phải chú ý 2 thông số nhiệt độ và độ ẩm.

 • Nhiệt độ: Tại Việt Nam nhiệt độ bảo quản thủy hải sản kho lạnh  được quy định chung từ -18 độ C đến -250 độ C. Tất nhiên cụ thể như thế nào sẽ tùy vào từng mặt hàng bảo quản. Do đó khách hàng khi thiết kế phải nắm rõ loại hải sản mình bảo quản ở nhiệt độ nào.
 • Độ ẩm: Những sản phẩm đông không có bao gói cách ẩm thì độ ẩm không khí lạnh là 95%. Riêng sản phẩm đã có gói cách ẩm thì độ ẩm không khí lạnh chỉ từ 85 – 90%.

5. Hệ thống làm lạnh

Hiện có 2 hệ thống làm lạnh trực tiếp và gián tiếp:

 • Hệ thống làm lạnh trực tiếp: Phương pháp làm lạnh bằng dàn bay hơi trong kho lạnh. Ưu điểm thiết bị đơn giản, tuổi thọ cao do ít tiếp xúc với muối.
 • Hệ thống làm lạnh gián tiếp: Phương pháp dùng các chất tải như muối. Cách này thì kho lạnh đảm bảo an toàn cao không sợ cháy nổ hay gây hại sức khỏe. Đồng thời hải sản được bảo quản rất tốt.

Kho lạnh thủy sản có bao nhiêu loại?

Hiện kho lạnh thủy hải sản thường được chia thành 3 loại sau đây.

 • Kho lạnh thủy sản tươi sống: Nhiệt độ bảo quản từ -5 đến – 12 độ C. Mục đích vận chuyển tạm thời hải sản tươi sống phục vụ kinh doanh. Do đó thời gian bảo quản thường không kéo dài. 
 • Kho lạnh thủy sản cấp đông nhanh: Loại này yêu cầu nhiệt độ khắt khe thường từ – 25 đến – 30 độ C, có khi thấp hơn -60 độ C. Thời gian bảo quản thường 5 đến 8 tiếng hoặc 1, 2 ngày. 
 • Kho lạnh thủy sản cấp đông nhanh nhiệt độ thấp: Nhiệt độ kho lạnh từ -45 đến – 50 độ C. Mục đích cấp đông nhanh những hải sản, thủy sản tươi mát. 

Thông số nhiệt độ bảo quản một số loại thủy sản trong kho lạnh

Để đảm bảo chất lượng thủy hải sản bảo quản trong kho lạnh cần cài đặt đúng nhiệt độ từng loại. Sau đây là một số mức nhiệt độ bảo quản thủy sản kho lạnh cần ghi nhớ.

 • Cá muối: -20 độ C.
 • Tôm và mực: -25 độ C.
 • Các loại cá: -25 độ C.
 • Cua: dưới 0 độ C.
 • Ngêu, trai, sò, hến: 0 – 4 độ C. 
 • Những hải sản cấp đông: Mức nhiệt âm sâu -35 đến – 60 độ C. 

Có thể thấy mức nhiệt độ tối đa bảo quản thủy sản trong kho lạnh là 4 độ C. Ngoài ra ngay khi đánh bắt thủy hải sản cần được bảo quản ngay cho đến khi chế biến. Lúc nào thủy sản cũng được giữ lạnh với nhiều cách khác nhau để đảm bảo độ tươi ngon. 

Vì sao lựa chọn Việt Đại Tín thiết kế kho lạnh thủy sản?

Dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp, giá tốt 

Việt Đại Tín thương hiệu chuyên thiết kế, thi công kho lạnh thủy sản chất lượng cao giá tốt.

 • Công ty mang đến giải pháp thiết kế, thi công kho lạnh thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Sản phẩm chính hãng, sử dụng hiệu quả và an toàn hỗ trợ bảo quản nhiều loại hải sản. Linh kiện, vật tư cam kết chính hãng, đa dạng hóa phù hợp kho lạnh.
 • Đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn và nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó là trang thiết bị máy móc hiện đại hoàn thành thi công đúng tiến độ. Đồng thời không ngừng cập nhật công nghệ tiên tiến hỗ trợ vận hành kho lạnh hiệu quả, an toàn.
 • Chính sách bảo hành dài hạn, hỗ trợ khắc phục mọi sự cố phát sinh trong thời gian sớm nhất. Bảo hành định kỳ đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, đội ngũ tư vấn sẵn sàng giải đáp thắc mắc.

Bảng giá thiết kế kho lạnh thủy sản tại Việt Đại Tín

Dưới đây là bảng giá thiết kế kho lạnh thủy sản tham khảo của Việt Đại Tín. Lưu ý giá thiết kế kho lạnh sẽ có sự thay đổi tùy vào nhiều yếu tố và thời điểm khác nhau. Vì vậy cần liên hệ với Việt Đại Tín để được hỗ trợ báo giá chính xác. 

Thể tích (m3) Nhiệt độ Công suất (HP) Kích thước Giá bán
3 -18 – 22 1 1550x1000x1930 Liên hệ
5 -18 – 22 1.5 2000x1300x1930 Liên hệ
8 -18 – 22 2 2500x1600x2000 Liên hệ
10 -18 – 22 2.3 2500x2000x2000 Liên hệ
15 -18 – 22 3 3000x2000x2500 Liên hệ
18 -18 – 22 3 3500x2000x2500 Liên hệ
22 -18 – 22 5 4000x2500x22000 Liên hệ

Việt Đại Tín tự hào thiết kế kho lạnh thủy sản, hoàn thành nhiều dự án quy mô nhỏ đến lớn. Quy trình làm việc chuyên nghiệp, chất lượng sản phẩm tốt và đội ngũ nhân viên giỏi. Đến với công ty khách hàng sẽ sở hữu kho lạnh chất lượng cao và tối ưu kinh phí hiệu quả.

ĐIÊN LẠNH VIỆT ĐẠI TÍN

 • Địa chỉ: 6 & 12 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM
 • MST: 0313283973
 • Hotline: 0939 88 77 62
 • Email: info@dienlanhvietdaitin.com
 • Website: dienlanhvietdaitin.com
 • Tiktok:  @vietdaitin
 • Youtube: Điện lạnh Việt Đại Tín